MENORCA: best island for beach hopping

The low-key Balearic Island of Menorca is well known for its stunning beaches and relaxed lifestyle, so it was an easy choice for me when deciding to go for a chilled-out beach trip. After a very short trip a couple of years before, this time I wanted to take a longer time to fully enjoy the atmosphere and explore a few more of its famed beaches and coves.

ถ้านึกถึงการพักผ่อนบนเกาะอันแสนสงบริมทะเลสวย บรรยากาศไม่พลุกพล่านวุ่นวาย ชื่อของเกาะ Menorca มักจะขึ้นมาเป็นช้อยส์แรกๆเสมอ มินอร์ก้าเป็นเกาะขนาดเล็กในหมู่เกาะ Balearic Islands ของประเทศสเปน ที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติไว้ได้สมบูรณ์แบบ ถึงไม่สนุกหวือหวาเหมือนเมืองปาร์ตี้อย่าง Ibiza และไม่ได้มีหาดยาวสุดตาพร้อมเตียงผ้าใบไว้บริการอย่าง Majorca แต่เรื่องของธรรมชาติที่สวยงามนั้นรับประกันว่าไม่มีใครเทียบชั้นกับเกาะน้องเล็กแห่งนี้ได้

094

091

093

092

086

088

099

096

I booked myself into Finca Atalis, strategically located in the middle of the southern coast, where most of the must-see beaches are located. 

Near Santo Tomas beach, this farmhouse-inspired guesthouse is run by a lovely couple whose main occupation is raising cows. Do not be misled though, this cowboy run place ticks all the boxes for somebody used to boutique or upscale accommodation. And the location is simply stunning: smack in the middle of a small field gives you the relaxation of a farmhouse, while the beach is just a ten-minute walk away, and the Mediterranean sea is visible from your room window.

หลังจากที่ได้มาสำรวจเมื่อปีก่อนแล้วเกิดติดอกติดใจอย่างหนัก ปีนี้เราตั้งใจมาอยู่ยาวหนึ่งอาทิตย์เพื่อใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ การเลือกโลเกชั่นของที่พักจึงสำคัญที่สุด คราวนี้มาลงตัวที่ Finca Atalis บ้านพักในฟาร์มกว้างริมทะเลทางตอนใต้ของเกาะ ซึ่งมีสองสามีภรรยาเป็นผู้ดูแลทั้งฟาร์มและส่วนของโรงแรม ต้องบอกว่าสถานที่ตั้งนั้นดีงามเหนือความคาดหมายค่ะ งานนี้ต้องชมคุณสามีที่ทำหน้าที่เลือกเฟ้นได้อย่างดีอีกครั้ง (ปรบมือรัวคร่า)

โรงแรมนี้ตั้งอยู่ที่สุดถนนริมหาด แทบจะไม่มีรถสัญจรผ่านด้านหน้า และมีรั้วรอบขอบชิด จึงมีความเป็นส่วนตัวอย่างมาก เข้าไปในเขตรั้วเป็นที่ดินผืนใหญ่ที่เดินยังไง๊ยังไงก็ไม่ทั่ว ขนาดขับรถยังใช้เวลาเป็นสิบนาทีกว่าจะเข้ามาถึงตัวโรงแรม พื้นที่หลักๆนั้นเป็นฟาร์มขนาดกว้าง ที่ซึ่งทั้งฝูงวัวและม้ามักจะถูกปล่อยออกมาเดินเล็มหญ้าในช่วงเช้าและเย็น ตัวโรงแรมเป็นอาคารสองชั้นสีขาวขนาดกะทัดรัด มีเทอร์เรซและห้องอาหารที่ชั้นล่าง ตึกหันหน้าไปทางทะเลที่มีหาดสวย ที่ซึ่งเราสามารถเดินจากโรงแรมไปได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที บรรยากาศรอบตัวนั้นเงียบสงบ ได้ยินเพียงเสียงคลื่นลม และมีกลิ่นไอทะเล (ปนขี้ม้า) โชยมาเบาๆ มันคือสวรรค์แห่งการพักผ่อนดีๆนี่เอง!

127

129

130

132

139

142

145

157

158

203

Santo Tomas beach is the longest beach in the whole of Menorca, so it is always easy to find a quiet spot to sunbathe or swim in the crystal clear water; this quickly became our favorite spot to spend an easy couple of hours of blissful time.

The infinity pool overlooking the fields was simply amazing, it gave me the feeling of a countryside retreat while being able to play like a kid on the beach. I inflated my beloved floating pineapple and went straight into the water. I never wanted to leave, I can tell you that.

หาดตรงหน้าโรงแรมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของหาด Santo Tomas beach หาดที่ได้ชื่อว่ามีขนาดยาวที่สุดในเกาะ แน่นอนว่าจุดที่เราอยู่นั้นค่อนข้างห่างไกลออกมาจากบรรดาโรงแรมอื่นๆในละแวก จึงมีผู้คนมาเล่นน้ำและอาบแดดกันบางตา นี่แหละค่ะสิ่งที่ตามหา! หาดอันเงียบสงบที่จะแวะไปตอนไหนเวลาไหนก็ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องไปแย่งจองที่กับใคร

ที่สิงสถิตประจำอีกแห่งคือสระว่ายน้ำของโรงแรม วิว panorama จากตรงนี้ดูกี่ทีกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ งานนี้เราทำการบ้านอย่างดีเตรียมห่วงยางสับปะรดที่เพิ่งถอยมาจากร้านออนไลน์ช้อปปิ้งสดๆร้อนๆ มาเป็นพร็อพเก๋เพิ่มสีสันให้กับฉากหลังวิวชนบท ด้วยเป็นมือใหม่เลยลืมซื้อที่เป่าลมไฟฟ้า ที่พกมาเป็นแบบแมนวล ซึ่งต้องใช้พลังฝ่าเท้าเหยียบรัวๆ ห่วงยางลูกใหญ่เบ้อเริ่มกว่าลมจะเต็มคุณสามีแทบหอบจับค่ะ (เก๊าขอโต๊ด!)

106

116

117

302

308

313

326

You certainly need a car to make the most out of Menorca, as such every day I would have an itinerary with the beaches I most wanted to see, one a day would be my kind of pace.

The list of options is pretty long, and mostly they involve parking the car and walking for a few minutes to reach the sandy stretch. Roughly half of the beaches have no facilities at all, so it is very important to bring your own umbrella, towels, water, etc.

This gives a great feeling of natural beauty and places like the beautiful Cala Mitjana are worth visiting for sure, while for those more akin to enjoy facilities Cala Galdana or Cala en Bosch will be a safer bet. Bear in mind that this extra effort of walking and bringing your own stuff will deter many families with young kids, so a quieter beach time will awaiting after a walk.

img_6665-1
Cala Galdana
img_6664-2
Cala Mitjana

204
Cala en Bosch

206

212

เนื่องจากหาดมีชื่อของที่นี่อยู่กระจายๆกันออกไป การเช่ารถขับจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และตามที่เกริ่นข้างต้นว่าเกาะนี้คงยังความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดี หาดส่วนใหญ่จึงเปิดโล่งเป็นที่สาธารณะ ไม่มีเจ้าของพื้นที่ ร้านค้า และผู้บริการเตียงผ้าใบให้เช่า ที่เห็นอยู่บ้างก็จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าเดินเร่ขายน้ำดื่มและผลไม้ ทุกครั้งเราจึงต้องพกร่มชายหาด เสื่อหรือผ้าปูนั่ง ผ้าเช็ดตัว และน้ำดื่มเตรียมไปกันเอง ใครไปถึงก่อนก็ปักร่มปูเสื่อจับจองพื้นที่กันได้ตามอัธยาศัย รึอยากจะนอนเล่นตากลมสบายใจเฉิบอยู่ทั้งวันก็ไม่มีใครว่า

หาดแรกที่เราประทับใจมาตั้งแต่ทริปคราวก่อน มีชื่อว่า Cala Mitjana ณ ตอนนั้น มีความตื่นเต้นมากกับการเห็นหาดทรายขาวน้ำใสแจ๋วในยุโรปเป็นครั้งแรก หาดนี้จึงเป็นหาดที่อยู่ในความทรงจำไม่ลืม สำหรับคนรักความสะดวกสบายหรือมากันเป็นครอบครัว เขาก็มีหาดขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยที่มีเตียงผ้าใบไว้คอยบริการ หรือมีบาร์และร้านอาหารใกล้ๆ ขอแนะนำให้มุ่งไปที่ Cala Galdana และ Cala en Bosch รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ

346

356
Cala Macarella

342

350

359

365

The most legendary beach is probably Cala Macarelleta, the little sister of nearby Cala Macarella. Our first attempt to visit failed, since the small road leading to the beach was already closed to traffic at the time we arrived. The parking lot fills up quickly so you must come early morning or late afternoon to find a place to park.

The reward is worth the effort though, this little cove is simply beautiful and while certainly very busy it is mostly a young and cool crowd of people that never spoils the beauty of the place. I am yet to find a more stunning beach in the whole of Europe.

There is a short path linking those two beaches, and it is a great spot to take pictures and get a feeling for how amazingly clear the water is.

ส่วนหาดที่เราหลงรักที่สุด และเป็นหาดธรรมชาติที่สวยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในชีวิต (พูดจากใจจริง) คือเจ้า Cala Macarelleta หาดไซส์เล็กที่เปรียบประดุจเพชรเม็ดงามที่ซ่อนตัวอยู่หลังผา ถัดจากหาดหลัก Cala Macarella ไปนิดเดียว และของดีมักจะนำมาซึ่งความยากลำบากเสมอ! แค่จากที่จอดรถเดินมาถึงหาดหลักก็ว่าไกลแล้ว ยังไม่พอต้องข้ามผาเล็กๆไปอีกค่ะ ทางเดินทั้งแคบและชันพอควร แต่ของแถมที่ได้คือวิวสวยสยบสะกดลมหายใจ จากบนนั้นจะเห็นน้ำทะเลใสเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สวยสด ตัดกับสีขาวละมุนของหาดทรายที่ไม่มีหินกรวดปนแม้สักเม็ด พอได้ลงไปแช่น้ำและเหยียบผืนทรายจริงๆยิ่งหลงรัก น้ำเย็นสดชื่นและมีกลิ่นเค็มของทะเลน้อยมาก ความใสที่ว่าเหมือนคริสตัลคือแบบนี้นี่เอง แถมทรายก็นุ่มเท้าจนเหมือนกำลังลอยละล่องอยู่บนปุยเมฆ เรียกว่า “หาดในฝัน” ก็คงจะไม่เกินจริง

361
Cala Macarelleta

368

369

367

695

699

704

Even though I am not a beach-bum, I really enjoyed visiting all those places, a few hours of sandy beach and swimming is a great way to relax and recharge the energies. And while the island is pretty quiet compared to nearby Ibiza or Majorca, there are a few spots worth visiting for the evening, including the major towns of Mahon and Ciutadella. After all, the Spanish lifestyle is more about al fresco dining and late evenings than tanning all day long.

เห็นเที่ยวทะเลบ่อยๆอันที่จริงเราก็ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ทะเลสักเท่าไหร่ ให้นอนอาบแดด เล่นน้ำ ทั้งวันเหมือนพวกฝรั่งก็คงจะไม่ไหว แต่ทุกครั้งเวลาไปเที่ยวทะเล แค่ได้ว่ายน้ำ สูดอากาศ นั่งตากลมห่มแดด ซักชั่วโมงสองชั่วโมง มันเหมือนจะมีพลังพิเศษทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก 

เกาะ Menorca แห่งนี้คือสวรรค์ของคนรักทะเลก็จริง แต่จะให้ดำผุดดำว่ายอยู่ในน้ำทั้งวันก็คงจะน่าเบื่ออยู่ ไว้บล๊อกหน้าจะมาเล่าให้ฟังว่าเมืองภาคพื้นดินและเมืองท่าเรือของเขานั้นน่าสนใจขนาดไหน แถมด้วยเรื่องอาหารและกิจกรรมงานรื่นเริงพื้นเมือง อย่าลืมว่าที่นี่ถิ่น “สเปน” นะคะ แล้วชื่อนี้ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังซะด้วยสิ 😉

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: