Honeymooning in Africa: Safari

No trip to Africa is complete without a journey to the savannah, and for my first big trip I couldn’t wait to explore the real Africa, the one of my dreams, the wild Africa of nature and animals. 

The only obvious choice is to join a safari so we flew out of Cape Town to the small airport of Hoedspruit, across the whole South Africa to the border of the Kruger Park, at the northeastern end of the country.

อีกหนึ่งฝันที่เป็นจริงกับการได้ไปเยือนถิ่นเจ้าป่าทั้งห้า หรือ Big Five แห่งท้องทุ่งสะวันนา งานนี้ตัวพร้อมใจพร้อม รู้สึกพร้อมมากทั้งที่ไม่รู้หรอกว่าจะได้เจอกับอะไร แถมยังมั่นใจลึกๆอีกด้วยว่ามันต้องสนุกและวิเศษมากแน่ๆ

img_4121

img_4122

img_5709

img_5711

The small airport is the first sign that we are one step farther away from civilization, no fancy terminal hall, just a small but cosy room serving both arriving and departing passengers, and your luggage is brought to you with a tractor at the car park.

เราเดินทางด้วยสายการบิน SA Express บินออกจากเคปทาวน์ไปยังสนามบินเล็กๆที่มีชื่อสำเนียงแปร่งๆว่า Hoedspruit ดูปากณัชชานะคะ “ฮอยสปรุต” (แอบอดขำไม่ได้ทุกทีที่ต้องพูดชื่อสนามบิน) พอเครื่องบินลงจอดเราก็พบว่าที่จริงแล้วมันเป็นสนามบินที่น่ารักเอามากๆเลยแหละ ล๊อบบี้เป็นห้องไซส์กะทัดรัดที่ใช้ร่วมกันทั้งผู้โดยสารขาเข้า-ขาออก มีเก้าอี้ยาวที่ทำจากรากไม้ตั้งอยู่กลางห้อง รายล้อมไปด้วยเก้าอี้เล็กที่บุด้วยหนังลายเสือ และกรอบรูปที่มีภาพเจ้าป่าทั้งหลาย การบริการหลายๆอย่างยังคงเป็นแบบ manual ระบบสายพานรอรับกระเป๋าอะไรไม่ต้องมีให้ยุ่งยาก พนักงานที่นี่เขาขับรถแทรคเตอร์ขนกระเป๋ามาส่งตรงถึงมือแขกทุกท่านที่ออกมายืนรอตรงลานจอดรถด้านนอกกันเลย ง่ายๆเป็นกันเองแบบนี้แหละโดนใจนัก

img_4124

img_4129

img_4130

Kruger National Park is the biggest and most famous park in South Africa, and one of the most notorious parks of the whole continent. I did not know, before my trip, that actually there are many private reserves bordering the Kruger Park which are often preferred by visitors. The main reasons are that, being a public park, only government-owned basic facilities are found in the main park, if you are after an upmarket safari experience, like we were on our honeymoon, then the private reserves are a much better choice. The other reason nature lovers often prefer those smaller reserves is that, being privately-managed, the safari guides are able to take you off road and much closer to the animals, rather than being confined to the main road as in the public park.

ซาฟารีในเขตอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ หรือ Kruger National Park นั้นมีทั้งบริเวณที่เปิดเป็นที่สาธารณะซึ่งเป็นของรัฐบาล และ Private game reserve หรือเขตสงวนล่าสัตว์ที่มีเอกชนเป็นเจ้าของ สำหรับพื้นที่ของเอกชนนั้น เขาจะมีการตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าพักอย่างละเอียด ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีชื่อเป็นแขกโรงแรมผ่านเข้า-ออกโดยเด็ดขาด และขึ้นชื่อว่าของเอกชน แน่นอนว่าสถานที่พัก การบริการ และการเอนเตอร์เทนจะต้องเลิศหรูดูดีมีระดับกว่าของทางรัฐบาล ส่วนสนนราคาก็อัพตามระดับความฟู่ฟ่าที่แต่ละเจ้านำเสนอ และมักจะเป็นราคาที่รวมค่าอาหาร/เครื่องดื่มทุกมื้อเอาไว้แล้ว มั่นใจว่าคงไม่มีผู้ใดกล้าหาญชาญชัยออกไปเดินหาของกินนอกเขตโรงแรมเป็นแน่ สำหรับเราแค่ได้ยินเสียงโหยหวนยามค่ำคืนก็ขาแข็งทื่อไม่เป็นอันขยับไปไหนแล้วค่ะ 

img_4953

img_4954

img_4962

img_4138

img_4975

img_4964

img_4963

img_4994

We chose to stay at the Thornybush Game Reserve, 11,000 hectares (or 110 sq. km.) of African bush where we would spend our next three days chasing animals with our camera in hand. Out of the ten lodges in this reserve we stayed at the Shumbalala Game Lodge, which in the local language means “where the Lion sleeps”.

The lodge is very private, made out of four villas, including the Presidential Suite where we stayed, so the number of guests is pretty limited. Like many other lodges, the steep price includes everything you might need, so just after our arrival we were offered afternoon tea and then joined my first game drive.

เราเลือกพักที่รีสอร์ท Shumbalala Game Lodge คำว่า Shumbalala เป็นภาษาท้องถิ่นมีความหมายว่า “ที่หลับนอนของสิงโต” (แต่จะให้ดีอย่ามานอนแถวนี้เลยนะพ่อคู้ณ) สำหรับสามคืนแห่งการฮันนีมูนสุดสวีทภาคต่อ ท่ามกลางเหล่านักล่าแห่งท้องทุ่งสะวันนา (ตกลงจะหวีทหรือจะหลอนดี) รีสอร์ทนี้ตั้งอยู่ในเขตสงวนของเอกชนที่ชื่อ Thornybush Game Reserve ครอบคลุมพื้นที่กว้างขนาด 11,000 เฮคเตอร์ หรือประมาณ 110 ตร. กม. มีด้วยกันทั้งหมด 10 รีสอร์ทภายในบริเวณ

ที่นี่มีห้องพักแบบวิลล่าเพียง 4 หลัง การันตีถึงความเป็นส่วนตั๊วส่วนตัวและการบริการที่เป็นกันเอง เพราะนับๆดูแล้วจำนวนพนักงานมีมากกว่าจำนวนแขกที่มาพักอีก! เราได้อัพเกรดห้องพักเป็น Presidential Suite ซึ่งมีสองห้องนอน ห้องนั่งเล่นพร้อมเตาผิงไฟ และระเบียงกว้างพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว แน่นอนค่ะมันใหญ่เกินความจำเป็นสำหรับเราสองคน! แต่เราจะไม่บ่นอะไรตราบใดที่เป็นการอัพเกรดให้ฟรีๆ (จุ๊ๆ) 

img_4951

img_4132

img_4136

img_4987

img_4984

img_4966

img_4991

img_5665

img_5656

มาถึงเช็คอินเรียบร้อย ก็ได้เวลาเสิร์ฟ afternoon tea แขกทุกคนได้มารวมตัวกันที่ระเบียงใกล้กับล๊อบบี้เพื่อกินของว่างเบาๆก่อนจะออกไปตะลุยซาฟารีโร้ดทริป หรือที่เรียกกันว่า game drive จากระเบียงตรงนี้จะเห็นทุ่งหญ้าอีกฝั่งและบ่อน้ำเล็กๆ ที่ซึ่งมีสัตว์ป่านานาชนิดแวะเวียนมาใช้บริการในยามกระหาย ที่เห็นได้ตลอดทั้งวันคือสัตว์จำพวกกวางและลิง 

ถึงจะพักอยู่ในรีสอร์ทแต่เรากลับได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่าอยู่ตลอดเวลา เพราะวันดีคืนดีฝูงละมั่ง impala ก็ยกขบวนกันเข้ามาเดินเล่นจิบน้ำบริเวณห้องพักหน้าตาเฉย แก๊งค์ลิงบาบูนสุดแสบก็ชอบมานั่งดูเรากินอาหารเช้าคอยจ้องจะคว้าตะกร้าขนมปังยามคนเผลอ บ่ายๆมีฝูงหมูป่า warthog แวะมาเล็มหญ้าที่สนามกลางรีสอร์ท ก็หญ้าที่นี่เขียวสดน่าหม่ำกว่าหญ้าในป่ารกเป็นไหนๆ เห็นทีไรให้นึกขำ แหม.. เข้ามาใช้บริการกันแบบไม่เกรงใจเจ้าของเขาเลยนะพวกแก! 

อ้อ! ลืมบอกไปว่าระหว่างที่เดินทางมารีสอร์ท เราได้เจอกับเจ้ายีราฟคอยาว และ “เจ้าหูใหญ่” ช้างแอฟริกาแม่ลูกสอง ที่กำลังเดินลัลล้าอยู่ใกล้ปากทางเข้ารีสอร์ทเป็นการประเดิมทริป ยังไม่ทันออกล่าก็เจอซะละ “Elephant” บิ๊กเบิ้มตัวแรกแห่ง Big Five!

img_4759

img_4795

img_4794

img_4147

img_5491

img_4772

img_4153

img_4155

On-board an open roof 4WD jeep, with the expert guidance of our driver and local ranger, I could not believe how much I managed to see on my first safari experience. In the next two hours I spotted all the Big Five (lion, leopard, elephant, rhino and buffalo), and by the time we stopped for our sundowner I still could not believe my luck. Every day we would join a very early drive at sunrise, and one evening drive before sunset, those are the times when the animals are most active so it increases the chance to spot some predators as well.

เอาล่ะค่ะ รถจี๊ปโฟร์วีลเปิดประทุนมาจอดเทียบรอแล้ว ได้เวลาออกตะลุยทุ่งสะวันนากับ first game drive ของเรา มีไกด์ชาวออสซี่ ไกด์ผิวสีคนท้องถิ่น และคู่สามี-ภรรยาชาวแอฟริกาใต้เป็นผู้ร่วมทริปครั้งนี้ ตื่นเต้นสุดๆคงไม่มีใครเกินเรา ความรู้สึกเหมือนครั้งแรกที่ขึ้น roller coaster ยังไงยังงั้นเลยค่ะ!

ขับออกไปแค่ 5 นาที ไกด์บอกนี่ไงรอยเท้าสิงโตมันน่าจะเพิ่งเดินผ่านไปไม่นาน แล้วพี่แกสองคนก็พาเราขับวนตามรอยเท้า พาขับพุ่งทะลุเข้าไปในพงหญ้าต้องคอยหลบกิ่งไม้กันพัลวัน มีการจอดรถแล้วลงไปเดินหากันสองคนด้วยนะ ปล่อยพวกเรานั่งงงงวยอยู่บนรถ ดีที่ยังเสียบกุญแจทิ้งไว้ให้ (ฮ่าๆ) ขับวนอยู่ซักพักไม่เห็นเจออะไร เริ่มคิดว่านี่เขากำลังแอคติ้งให้พวกเราตื่นเต้นรึเปล่านะ แบบบิ้วอารมณ์ผจญภัยในซาฟารีตามล่าหาสิงโตอะไรแบบนี้ แล้วจู่ๆพี่ไกด์ผิวสีก็พูดขึ้นว่า “ได้ยินมาว่าเมื่อเช้าสิงโตตัวผู้สองตัวเพิ่งล่าลูกควายไป กินเสร็จคงหิวน้ำน่าจะเดินไปทางแหล่งน้ำนะ” (โอ้โห มโนเรื่องเร้าใจได้อีก) พอขับๆไปซักพัก.. มองไปทางซ้าย.. โอ้ววววมายไลอ้อน!! ภาพที่เห็นคือสิงโตตัวผู้นั่งทำหน้าฟินกึ่งง่วงหลังเพิ่งกินอิ่มหมาดๆ โดยมีซากลูกควายซ่อนอยู่ในพุ่มไม้ข้างๆเป็นหลักฐานมัดตัว ไกด์พาขับไปจอดใกล้มาก ห่างแค่ 2 เมตรเท่านั้น!! มันก็มองๆเราแต่ไม่ได้สนใจอะไรแล้วก็ฟุบลงนอน เขาบอกว่าสัตว์ที่นี่มันชินกับรถซาฟารี แต่ห้ามยืน ห้ามยื่นมือไม้ ห้ามทำให้มันตกใจหรือประหม่า เพราะโดยสัญชาตญาณนักล่าเขาก็เตรียมพร้อมกระโจนใส่ตลอดเวลาเช่นกัน ในป่านี้มีสิงโตอยู่ 15 ตัว เอาน่า ได้เจอตัวนึงก็ยังดี ถ่ายรูปกันอย่างเงียบๆฟินกันไปกับ Big Five ตัวที่ 2 “Lion”

ขับไปเรื่อยๆมาเจอแรดขาวสาวน้อยสองตัวเดินอยู่ Big Five ตัวที่ 3 “White Rhino” พอรถจี้มันก็รีบเดินหนีแบบอายๆโชว์แต่ก้นใหญ่ๆให้เราดู ไกด์บอกว่ามันใกล้สูญพันธุ์แล้ว เพราะนอแรดมีมูลค่ามากกว่าทองเลยโดนล่าหนัก โดยเฉพาะพันธุ์สีขาวที่มักออกมากินหญ้าอยู่กลางแจ้ง จึงตกเป็นเป้าสายตาพวกคนอำมหิตได้ง่าย (เห้อ.. เศร้าจริง)

img_4764

img_4765

img_4791

img_4779

img_4788

img_4777

img_4774

img_5670

img_5672

ขับต่อไป เจออีกแล้วครับ รอยเท้า Leopard เชื่อแล้วทีนี้ว่าพี่ไม่มั่ว เพราะเจอจริงๆระยะเผาขนใกล้มากถึงมากที่สุด เป็นแม่เสือสาวกับลูกสองตัว อายุเพิ่ง 6-8 สัปดาห์ ไกด์บอกเขาเองก็เพิ่งได้เห็นเบบี๋ทั้งสองเป็นครั้งแรก นับว่าโชคดีมากๆค่ะ เพราะ Leopard เจอตัวยากมาก ยิ่งป่าใหญ่ๆทาง Tanzania กว่าจะเจอตัวนึงใช้เวลาขับหาหลายวัน จะมาตามรอยเท้าแบบที่นี่คงยาก ขณะพยายามบันทึกภาพของเด็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ พลันได้ยินเสียงตัว Kudu ร้องโหยหวน ไกด์บอกนั่นไงเสร็จแม่เสือสาวไปแล้ว นางออกล่าหาอาหารให้ลูกน้อยนี่เอง ตื่นเต้นสุดๆไปเลยกับ Big Five ตัวที่ 4 “Leopard”

ไกด์พาแวะจอดพักที่ลานกว้างเพื่อปิคนิคพร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตก สวยสมคำร่ำลือจริงๆค่ะ พระอาทิตย์ที่แอฟริกาสีแดงลูกใหญ่เห็นชัดมาก พอดริ้งค์กันเสร็จแล้วก็ออกล่าต่อ ตอนนั้นเป็นเวลาหกโมงเย็น ฟ้าเริ่มมืด บรรยากาศชักเริ่มน่ากลัว ไกด์ต้องคอยส่องไฟรอบๆรถเพื่อทำให้สัตว์ที่คอยซุ่มอยู่ไม่กล้าเข้ามาใกล้ แถมทำให้พวกมันบางชนิดตาเบลอมองไม่เห็นไปพักนึงได้ด้วย คุณสามีบอกว่าป่าเปิดที่อื่นปกติถ้าฟ้ามืดเขาห้ามออกเลย แต่ถ้าพี่ไกด์ว่าโอเคเราก็เชื่อละกัน ขับวนอยู่ครึ่งชั่วโมง เที่ยวนี้ไม่เจออะไรเป็นพิเศษเลยเตรียมเลี้ยวกลับที่พัก แต่ทว่า ความโชคดีของเรายังไม่จบแค่นี้ ระหว่างทางเจอเจ้าควายตัวอวบเขาโหง้วผมแสกกลางเข้าจนได้!! “Buffalo” ครบแล้วสินะ Big Five เพียงแค่วันแรก แต่ความสนุกมันเพิ่งจะแค่เริ่มต้น ยังเหลือ game drive อีก 2 วัน วันละ 2 รอบให้ได้ลุ้นกันต่อ 

img_4163

img_4166

img_5566

img_5570

img_5572

img_5573

Despite seeing all the Big Five in my first day, I still had so much fun every single drive we did, since every day I could feel the adventure of doing something different. Once following the tracks of the animals well into the bush we found a big family of ten lions eating an antelope that just got killed by them, another day hundreds of vultures were taking turns eating the carcass of a buffalo, following a strict order where the biggest birds would eat first, the smaller ones would circle in the air waiting for their turn. I could really see the nature at work with my own eyes. The best moment was probably when we met a small family of lions playing by the lake, the small cub was so cute and sweet it was tempting to jump out of the car to give it a cuddle, shame the mother would have killed us instantly, so better just capture this moment in picture.

Another great sight was the white rhino, an endangered species that really looks like a dinosaur, so slow in its movements it really felt relaxed, possibly because it is so powerful hardly any predator will dare fighting with. 

Driving back to the lodge after sunset was also very exciting, we could hardly see much but the noise of the animals surrounding us seemed to get louder, just to remind us we were still in their home. Once our guide managed to spot an chameleon sitting on a tree branch, I am still puzzled how he spotted it in the dark, but it was very cool to see it so close and it felt like he wanted to pose for us for a minute.

img_5639

img_5644

img_4970

img_5688

img_5689

img_5697

Game drive อีกสองวันต่อมาก็ยังคงอัดแน่นไปด้วยคุณภาพ คราวนี้บุกไปถึงแหล่งกบดานของฝูงสิงโตเลยค่ะ ไปตอนไหนไม่ไปดันไปเจอตอนกำลังรุมแทะเหยื่อกันอยู่ (บรึ๊ยย สยอง!) แล้วยังเจอโขลงช้างที่เจ้าตัวหัวหน้าฟาดงวงฟาดงาเพราะหงุดหงิดที่รถเราเข้าไปใกล้เกิน (รีบหนีแทบไม่ทัน) ส่วนอีกโขลงก็ชิลล์มาก มากซะจนมายืนอึโชว์อยู่หน้ารถ! เจอฝูงอีแร้งมารุมกินซากลูกควายที่สิงโตกินเหลือ ฉากนี้แอบชวนให้ปลง อีแร้งบินวนๆสลับกันลงมาฉกซากศพพร้อมส่งเสียงโวยวายเหมือนในหนังเป๊ะๆ เจอฝูง wildebeest จอมวิ่งสู้ฟัด และฝูงม้าลายที่เดินเรียงแถวตัดหน้ารถเหมือนกำลังข้ามทางม้าลาย แถมไกด์เราตาดีนัก ขนาดมืดๆยังเห็นเจ้ากิ้งก่า chameleon จอมเปลี่ยนสีเกาะอยู่บนต้นไม้ ฮีลงทุนปีนไปจับมาให้เราได้ยลโฉมกันใกล้ๆ มันเปลี่ยนสีได้จริงด้วย! ส่วนไฮไลท์ที่ประทับใจที่สุดคงเป็นภาพครอบครัวสิงโตพ่อ-แม่-ลูก ที่ใช้เวลายามเช้าตรู่ด้วยกันที่ริมสระน้ำ ไลอ้อนน้อยขี้อ้อนออเซาะ น่ารักซะจนอยากจะลงไปฟัด ติดที่กลัวสายตาและเขี้ยวคมของคุณแม่แค่นั้น 

img_4178

img_4182

img_4181

img_4187

img_5633

img_5634

img_5630

Every evening we would dine in a different part of the lodge, like the wine cellar or the outdoor terrace next to the fire, where our guide showed us how the local do their “braii”, the local way of barbecue. There is a dry river bordering the lodge, and while we enjoyed dinner outdoor the local staff brought our attention to a leopard walking just on the opposite side. While enjoying our comfortable lodge it was so easy to forget how much deep in nature we actually were. 

กิมมิกของที่นี่คือ มื้อดินเนอร์ในแต่ละคืนจะถูกจัดเปลี่ยนเวียนสถานที่ คืนแรกเราได้ทานกันที่ wine cellar ห้องเก็บไวน์ชั้นใต้ดิน อีกมื้อเปลี่ยนมานั่งที่ระเบียงด้านนอกใต้แสงดาวระยิบระยับ ไม่ได้เว่อร์นะคะ คืนดาวเต็มฟ้าที่นี่สวยสุดพลังจริงๆ มื้อสุดท้ายได้ทานพร้อมหน้า เป็น BBQ สไตล์พื้นเมืองรอบกองไฟ ที่มีชื่อเรียกว่า Braii ระหว่างกำลังคุยและดื่มกันอย่างได้อรรถรส สต๊าฟสาวก็บอกว่าเธอเห็นอะไรเคลื่อนไหวอยู่ที่ฝั่งตรงข้าม ดูทรงแล้วน่าจะเป็นเสือหรือสิงโต ทุกคนเงียบกริบในทันที ไกด์ชาวออสซี่หยิบเอาไฟฉายส่องดู และก็จริงด้วยค่ะ เป็นเจ้าเสือดาวที่กำลังจ้ำอ้าวอยู่ สต๊าฟทุกคนต่างแปลกใจที่มันมาใกล้ที่พักขนาดนี้ อย่าบอกนะว่า.. อยากมากิน BBQ ด้วยกัน (ฮ่าาา)

img_5499

img_5500

img_5501

img_5502

img_5503

img_5504

My first safari was like a fantasy trip coming true, the wonderful nature being our host  for a few days and all those animals almost like friends, I shared and witnessed some of their lives and felt connected to them in a certain way, I still wonder how they are doing and getting on with their life in the savannah…

ประสบการณ์ซาฟารีครั้งนี้มีความหมายต่อเรามาก แค่เพียงช่วงเวลาสั้นๆเรากลับรู้สึกผูกพันอย่างบอกไม่ถูก เหมือนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและป่าที่นี่ ได้เรียนรู้ ใกล้ชิด ได้เห็นวงจรชีวิตของพวกมันอย่างที่ไม่เคยคาดคิดว่าชีวิตนี้จะมีโอกาสได้สัมผัส ป่านนี้สิงโตและเสือดาวน้อยคงโตเป็นหนุ่ม-สาว ออกล่าเหยื่อด้วยตัวเองกันได้แล้วละมัง (ไม่อยากให้โตเล้ย) ขอส่งท้ายด้วยภาพโมเม้นท์หยอกล้อของสอง-แม่ลูกทายาทเจ้าป่า ภาพเซ็ตนี้เราชอบมากๆเลยค่ะ ดูกี่ทีๆก็อดยิ้มตามไม่ได้จริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: