Kos, a pristine Greek island

Apart from Santorini and Mykonos, I had never heard about any other Greek islands before, so it was very exciting for me as I didn’t know what to expect from this trip, just to follow my hubby who is the expert in reading the World map (aka my personal guide and trip-planner ahaha).

Kos is one of the most fertile Greek islands located just 4 km from the Turkish coast in the Aegean sea. It is the third largest in the Dodecanese and the second most popular after Rhodes, also being the birthplace of Hippocrates, the father of medicine.

img_3582

ถ้านึกถึงเกาะของประเทศกรีซ ชื่อแรกๆที่ลอยขึ้นมาคงจะไม่พ้น Santorini กับ Mykonos เพิ่งมารู้จากสามีว่าประเทศนี้มีเกาะสวยๆซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปสำหรับวันหยุดช่วงฤดูร้อนอีกมากมาย ทั้ง Corfu, Rhodes, Crete, Zakynthos รวมถึง Kos ที่เรากำลังจะเล่าถึงในตอนนี้ด้วย ยอมรับแบบเชยๆว่าไม่เค้ยไม่เคยได้ยินชื่อเกาะพวกนี้มาก่อนเลยเหมือนกัน

Kos เป็นเกาะเล็กๆในทะเล Aegean ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งตุรกีเอามากๆ (ห่างกันแค่เพียงสี่กิโลเมตร) ช่วงที่มีปัญหาผู้อพยพจากซีเรีย เกาะนี้จึงถูกใช้เป็นที่ลงเรือขึ้นฝั่งด่านแรกๆเพื่อเข้าสู่ยุโรป ช่วงนั้นเห็นว่ามีปัญหาวุ่นวาย เนื่องจากเกิดการประท้วงจากชาวบ้านที่อาศัยในเกาะ แต่คาดว่าปัจจุบันสถานการณ์น่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นแล้วค่ะ นอกจากความอุดมสมบูรณ์และชายหาดที่สวยงามแล้ว เกาะนี้ยังมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักจากการที่เป็นบ้านเกิดของ Hippocrates “บิดาแห่งการแพทย์ตะวันตก” อีกด้วย

img_5012

img_5014

842

img_3573

img_3574

850

We stayed at Lakitira Suites, a boutique hotel surrounded by green gardens with direct access to Kardamena beach. The hotel has a pretty big and cosy pool but it was the beach where we spent most of the time soaking up some sun. Kardamena beach is a tranquil long sandy beach with turquoise water, where you can enjoy swimming, sunbathing, and water sports. Another day we changed the location by moving to the beach in front of Helona Resort, which is located nearby (only 10 minutes walk) on the same beach. This spot seems to be the place for windsurfing, since it is slightly more exposed to the winds, that are often very strong in Kos.

เราเลือกพักที่โรงแรมบนชายหาด Kardamena ที่มีหาดทรายทอดยาวและค่อนข้างเป็นส่วนตัว เนื่องจากมีโรงแรมเพียงไม่กี่แห่งที่ใช้ชายหาดนี้ร่วมกัน ที่พักของเราคือ Lakitira Suites รีสอร์ทตากอากาศที่เป็นตึกเตี้ยๆอยู่ในสวนกว้าง มีสระว่ายน้ำ และห้องอาหารขนาดใหญ่อยู่กลางรีสอร์ท บรรยากาศร่มรื่นน่าพักผ่อนดีค่ะ จากตัวโรงแรมมีทางเดินเชื่อมลงไปที่ชายหาด ที่ซึ่งเรามักจะขลุกตัวนอนชาร์จรับพลังจากทะเลอยู่ตลอดวัน ชายหาดหน้ารีสอร์ทอีกแห่งที่ Helona resort ก็สวยงามไม่แพ้กัน วันที่สองเราจึงย้ายโลเกชั่นไปนอนชิลล์ที่นั่นดูบ้างเพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ ด้วยมีทิศทางลมดี จึงเป็นที่ที่เหมาะแก่การเล่นกีฬาทางน้ำ จะเห็นว่ามีหนุ่มสาวแวะเวียนมาเล่นวินเซิร์ฟและกิจกรรมอื่นๆอยู่ไม่ขาด เป็นสีสันให้กับมนุษย์เตียงผ้าใบอย่างเราๆได้นอนชมเพลิน

img_3515

img_3517

img_3518

img_3523

img_5017

img_3519

Driving around the island is very easy, most people rent quad bikes to get around and explore each corner looking for the perfect beach or some good restaurant for a lazy lunch.

The taste of Greek dishes and cold beer with the view of Agios Stefanos beach made our lunch simply the best. After watching the view from the hill, we couldn’t wait to jump into the sea. Agios Stefanos beach is the island’s most photogenic beach, it has the most beautiful surroundings with its mixture of nature and history. The ruins of  the Paleochristian Basilica are just a few steps from the beach, its crystal clear water and golden sand; the islet of Kastri with its little church is one of the characteristic landmarks of Kos.

ตอนเที่ยงๆแดดเปรี้ยงไม่เบา เราเลยไปนั่งหลบแดดทานอาหารกลางวันแบบพื้นเมืองพร้อมจิบเบียร์เย็นๆที่ร้านใกล้ๆกับชายหาด Agios Stefanos ร้านตั้งอยู่บนเนินพอดีเลยได้วิวงามๆเป็นของแถม เห็นนักท่องเที่ยวขับรถควอดไบค์ หรือ ATV ผ่านกันไปมาให้ควั่ก ได้ยินมาว่าเป็นพาหนะสุดฮิปประจำเกาะนี้เลยค่ะ พอทานข้าวเสร็จก็ได้เวลาสำรวจชายหาดที่ได้ชื่อว่ามีวิวสวยที่สุดของเกาะ จากหาด Agios Stefanos มองไปตรงหน้าจะเห็นเกาะ Kastri ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กจิ๋วที่มีโบสถ์เล็กๆหลังคาสีฟ้าอยู่กลางเกาะ และใกล้ๆกันเดินเพียงไม่กี่ก้าวจากหาด  คือซากปรักหักพังของโบสถ์สไตล์ Paleochristian ตรงนี้เป็นจุดถ่ายที่รูปสวยมากๆ ถือเป็นแลนด์มาร์คของเกาะ Kos เลยก็ว่าได้ค่ะ ซากโบสถ์เก่ากับวิวของเกาะกลางทะเล นับว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่เราเองก็ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ฉากอลังขนาดนี้การโพสท่าแบบรัวๆจึงบังเกิด (ตากล้องถ่ายวนไปค่ะ!)

img_3526

img_3525

img_3527

img_3532

img_3584

Next we hopped to Lacada beach; an underrated unique beach next to the famous Paradise beach. We had no clue about this beach but we were glad we stopped by. The colorful chairs and umbrellas made a pretty setting on a long white sand beach, what a shame that most of them were empty! From here we spotted the Italian made ‘Maltese Falcon’, the world third largest sailing boat, it was great to see this amazing boat this close.

ที่ Kos ยังมีหาดสวยๆให้สำรวจอีกเพียบ น่าเสียดายที่เรามีเวลาพอไปได้อีกแค่หนึ่งหาดเท่านั้น หาดที่ชื่อ Paradise คือที่ที่ทุกคนยกนิ้วให้ว่าสวยสุดยอดสมกับชื่อหาด แต่เราอารมณ์ไหนกันไม่รู้ ด้วยคิดว่าหาดชื่อดังขนาดนี้คนต้องแน่นและไม่สนุกแน่เลย เราเลยขับต่อไปหาดใกล้ๆที่ชื่อ Lacada ซึ่งมีคนเพียงหรอมแหรม เก้าอี้ส่วนใหญ่จึงว่างรอให้เราเลือกนั่งได้ตามอำเภอใจ แต่ขอบอกว่าไม่ผิดหวังเลยค่ะที่เลือกที่นี่ หาดสวย น้ำใส แถมแต่งแต้มบรรยากาศได้น่ารักสดใสด้วยร่มและเก้าอี้ชายหาดสีสวยที่วางเรียงไว้เป็นแนวยาว ยังไม่ทันจะได้หย่อนก้นลงบนเก้าอี้ พลันสายตาไปหยุดอยู่ที่เรือใบลำใหญ่ลำหนึ่งที่ลอยเด่นอยู่ไม่ไกล สามีบอกว่าเรือลำนี้คือเจ้า  ‘Maltese Falcon’  เป็นเรือใบที่ถูกสร้างขึ้นในอิตาลี และถือว่าเป็นเรือใบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกเชียวนะ ว่าแล้วนางก็เสิร์ชกูเกิ้ลโชว์หลักฐานประกอบ (รู้ไปหมดทุกเรื่องจริงๆนะพ่อคู้ณ 555) จากที่เห็นเป็นแค่โครงผ้าใบ พอเรือแล่นไปซักพัก ผ้าใบสีขาวก็ค่อยๆกางออกจนเต็มลำ แล้วมันก็ค่อยๆแล่นไปอย่างช้าๆจนลับสายตาไป ถือเป็นความโชคดีจริงๆค่ะที่ได้เห็นเรือลำพิเศษของโลกลำนี้แบบใกล้ชิดติดขอบหาด

Processed with Snapseed.

Processed with Snapseed.

Processed with Snapseed.

Processed with Snapseed.

The well-preserved ruins of Greek and Roman ancient medical center Asklepieion is not to be missed. This sacred centre of healing, dedicated to the God of Health, was built in three levels including Roman baths, temples, and a banquet hall. It is situated on the verdant hill, so we could also enjoy the nice view of Kos town and its suburbs just like the ancient guests used to do.

Asklepieion คือสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงอย่างมาก บริเวณนี้คือโรงพยาบาล (หรือศูนย์การแพทย์) ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรีก-โรมัน เพื่อเป็นการอุทิศแด่เทพเจ้าแห่งการเยียวยา ซึ่งชื่อ Asklepieion ก็มาจากชื่อของเทพเจ้านั่นเอง โรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีความสูง 3 ชั้นแห่งนี้ ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแต่การรักษาโรคเท่านั้น เขามีบริการครบวงจรทำเป็นเหมือนกึ่งรีสอร์ท ซึ่งผู้ป่วยสามารถอาศัยอยู่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจได้ด้วย เห็นได้จากในบริเวณมีทั้งบ่ออาบน้ำโรมัน บ่อน้ำพุร้อน และห้องจัดเลี้ยงที่ใช้สำหรับจัดแสดงละครรวมถึงงานบันเทิงอื่นๆ และจากที่ตั้งที่อยู่บนภูเขาสูง เราจึงสามารถมองเห็นวิวสวยบรรยากาศสงบของเมืองชนบทใกล้ๆได้อีกด้วย ผู้ป่วยโรงพยาบาลนี้นี่น่าอิจฉาจริงแฮะ

img_3583

img_3547

img_3549

Processed with Snapseed.

Processed with Snapseed.

img_3545

img_3546

Kos town is very small, with a couple of interesting buildings and many uninspiring tourist bars. We stopped at a small church to check the Christian Orthodox architecture but we unexpectedly became part of a baptize ceremony. Although they clearly spotted us as tourist, they were kind to give us the pink ribbon pin as a gift.

เราไม่ค่อยประทับใจนักกับตัวเมือง Kos ไม่ค่อยมีร้านรวงน่าสนใจซักเท่าไหร่ เป็นบาร์สำหรับนักท่องเที่ยวเสียส่วนใหญ่ เราเลยแค่เดินเล่นกันผ่านๆ มาสะดุดอยู่ที่โบสถ์หลังหนึ่ง เป็นโบสถ์ Christian Orthodox ตึกสีขาวหลังคาฟ้า หน้าตาสวยงามตามสไตล์กรีก การแวะเข้าไปชมในครั้งนี้ไม่เหมือนการชมโบสถ์ครั้งไหนๆ เพราะขณะนั้นด้านในโบสถ์กำลังประกอบพิธี baptize หรือพิธีล้างบาปของสาวน้อยนางหนึ่ง เราจึงหยุดดูกันด้วยความชื่นชม ทางครอบครัวน้องก็น่ารักมาก คิดว่าดูออกนะว่าเราไม่ใช่แขกมาร่วมงานเป็นแค่นักท่องเที่ยวที่ผ่านแวะมา ก็ยังอุตส่าห์เอาของชำร่วยซึ่งเป็นเข็มกลัดโบว์สีชมพูเล็กๆมาแจกให้เราด้วย เรายังเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ

img_3555

img_3556

img_3560

img_3585

img_3557

img_3562

One of the most popular places in Kos is Zia, a small pretty town perched on top of the mountain and can guarantee the best scenery at sunset. Most bars and restaurants can offer great views, but you need to arrive early to get a good table. It is one unique place where you can make friends with foreigners who live in the area and shopping at the artist’s houses. We booked our dinner at Taverna Zia No Stress, it was a lovely meal in quiet area on top of the hill, unfortunately, the big tree in front of the balcony mostly covered the view of the horizon, so we missed the moment the sun went down over the Turkish coast. However, our best time was at the bar zipping the signature drink “lemonade” while watching the beautiful moon with the stunning background of orange and dark blue sky. It is a special feeling to realize we are so close to Asia. Hello Asia, till we meet again :))

img_3564

มื้อเย็นมื้อสุดท้ายเราไปปิดทริปที่เมือง Zia เมืองยอดนิยมแห่งการชมพระอาทิตย์ตก ต้องขับรถขึ้นเขาหลายโค้งพอควรกว่าจะไปถึง เมืองนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูง แค่วิวจากที่จอดรถก็สวยสมราคาคุยละค่ะ ส่วนร้านค้าร้านอาหารก็หน้าตาน่ารักเก๋ไก๋ ต่างถูกประดับประดาด้วยของชิ้นเล็กชิ้นน้อยสีสันสดใส ช่วยเสริมให้ตึกขาวดูมีชีวิตชีวาขึ้นเป็นกอง เราว่าแอบดูคล้ายเป็นเมืองฮิปปี้เล็กๆ ด้วยมีบ้านศิลปินที่เปิดขายงานอาร์ต และคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในแหล่งนั้นก็แต่งตัวกันฮิปๆ (ฮิปปี้) ทั้งนั้น ร้านอาหารที่เราจองคือ Taverna Zia No Stress (ไงหล่ะ ชื่อร้านก็ยังฮิปปี้ 555) อาหารอร่อย ร้านสวย เจ้าของใจดี เสียที่มีต้นไม้ใหญ่บังตรงระเบียงเลยทำให้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกไม่ถนัดนัก แต่ก็ได้บรรยากาศสงบเงียบดีค่ะ ทานเสร็จก็ลงมาเดินเล่นดูงานอาร์ตอีกหน่อย แล้วจึงแวะนั่งจิบน้ำมะนาว (เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของที่นี่) ที่บาร์ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมวิวของเมือง ชมพระอาทิตย์ไม่ทันขอชมพระจันทร์แทนก็ละกันเนอะ

วิวเมืองนี้สวยจริงๆค่ะ ขนาดมืดแล้วฟ้ายังสวยมาก มองไปเห็นชายฝั่งประเทศตุรกีอยู่ใกล้นิดเดียวเอง แอบดีใจเวลาได้คิดว่าเราอยู่ไม่ไกลจากเอเชียซักเท่าไหร่ ฮัลโหล เอเชีย ไว้เราคงได้เจอกันเร็วๆนี้น้าาา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: